Kích thước cổng sắt 4 cánh theo phong thủy

Đăng bởi Hường - 04/10/2023

NỘI DUNG

 

Khi xây nhà hay bất kỳ một công trình dân dụng nào, bên cạnh việc thiết kế sao cho cân đối thì cũng cần làm sao cho hợp mệnh với gia chủ. Cổng sắt là một trong những loại cổng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy bạn đã biết kích thước cổng sắt 4 cánh theo phong thủy là bao nhiêu? Khi làm cổng nhà cần lưu ý điều gì để tránh điềm xui, hút tài lộc? Cùng cuacongthongminh.com giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc trên! 

 

1. Tại sao cần tính kích thước cổng sắt 4 cánh

Người xưa có câu “nhà cao cửa rộng” để nói đến mức độ rộng lớn của ngôi nhà cũng như cửa cổng. Một ngôi nhà khang trang thì cần phải cao và cổng nhà phải rộng.

 

Nhưng cổng rộng bao nhiêu thì tốt? Theo phong thủy, cổng quá rộng, quá to sẽ không mang lại điềm lành cho gia chủ. Chúng ta cần có một chiếc cổng với kích thước phù hợp, hợp vận mệnh gia chủ để thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

 

Việc xác định chính xác kích thước cửa cổng sắt 4 cánh theo phong thủy là cực kỳ quan trọng, mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Tính toán kích thước cửa cổng trước khi xây dựng mang lại những lợi ích sau:

 • Chọn kích thước cổng 4 cánh phong thủy kết hợp với hướng cổng phù hợp sẽ giúp gia chủ gặp nhiều vận may, con đường sự nghiệp, tài lộc dồi dào.
 • Cân nhắc kỹ về kích thước giúp cổng cân đối với ngôi nhà, mang đến tổng thể hài hòa, hiện đại, khang trang. 
 • Đối với những gia đình có xe ô tô, việc xác định kích thước cổng đúng chuẩn sẽ giúp phương tiện ra vào dễ dàng. Tránh trường hợp cổng quá hẹp để quay đầu xe, chạy xe vào nhà, gây ra phiền toái, khó chịu cho gia chủ.
kich-thuoc-cong-sat-bon-canh
Cổng sắt 4 cánh cho nhà phố

2. Cách tính kích thước cổng sắt 4 cánh theo lỗ ban

Khi lựa chọn kích thước của cửa cổng, người ta thường dựa vào kích thước lỗ ban. Đây là cách tính được lưu truyền từ lâu, bất kỳ ai xây cổng nhà đều phải biết. 

 

Theo kinh nghiệm của người xưa, tính theo lỗ ban tức là chiều cao, chiều rộng của cổng phải âm dương. Âm là chẵn, dương là lẻ. Xây cổng nhà phải đảm bảo âm dương cân bằng để sự nghiệp, hạnh phúc gia đình được cân bằng, phát triển. 

 

Cổng là ranh giới của các luồng sinh khí trong và ngoài nhà. Vậy nên phải chọn kích thước cổng sắt 4 cánh sao cho phù hợp để khí âm dương lưu chuyển dễ dàng, mang đến tài lộc cho gia đình. Kích thước cửa cổng sắt 4 cánh quá lớn sẽ gây mất cân đối, quá nhỏ sẽ cản trở khí tốt vào nhà, dễ khiến gia chủ bị người ngoài chèn ép trong công việc. 

 

Một số lưu ý khi tính kích thước cổng sắt 4 cánh theo lỗ ban:

Cổng chính phải cân đối với cửa chính

Điều bất di bất dịch trong phong thủy đó chính là sự cân đối giữa các yếu tố. Vì vậy, cần thiết kế và tính toán kích thước cổng cân đối với cửa chính của ngôi nhà. Cổng quá lớn sẽ khiến khí bị phân tán, cổng quá nhỏ thì khí thịnh không lưu chuyển được vào nhà. 

 

Không xây cổng quá bí bách

Hạn chế làm cổng quá bí bách, kín cổng cao tường. Nên thiết kế cổng có lỗ thông thoáng để giúp không khí dễ dàng lưu thông. Vì vậy, gia chủ nên hạn chế trồng cây um tùm che kín cổng. Thường xuyên cắt tỉa gọn gàng, loại bỏ những vật cản lối ra vào. 

 

Đường dẫn sinh khí theo hình vòng cung/uốn lượn

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng vào nhà phải tránh lối đi thẳng trực tiếp. Bởi vì theo phong thủy, đường dẫn trực tiếp sẽ gây ra  xung khắc mạnh, không tốt cho sức khỏe của gia đình. Nên tạo đường dẫn hình vòng cung, uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng đi vào nhà. 

 

Bên cạnh đó, đường dẫn cũng cần tránh góc nhọn của nhà đối diện, đối diện cây cổ thụ, cột điện. Lối đi phải cân đối với cổng, không quá chật hẹp, cây cối um tùm, vì như vậy vận khí ít vào nhà.

 

kich-thuoc-cong-sat-bon-canh
Kích thước cổng sắt 4 cánh phong thủy

3. Kích thước cổng sắt 4 cánh tiêu chuẩn theo lỗ ban

Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước cổng sắt 4 cánh phong thủy có hai loại chính: cổng 4 cánh cân bằng cổng 4 cánh lệch.

 

Cổng 4 cánh cân bằng là cổng có 4 cánh bằng nhau, thường được sử dụng cho những ngôi nhà rộng và đẹp. Cổng 4 cánh lệch là cổng có 2 cánh chính và 2 cánh phụ, thường được sử dụng cho những ngôi nhà nhỏ và hẹp.

 

Kích thước lỗ ban hệ cổng sắt 4 cánh cân bằng

Cổng có 4 cánh bằng nhau thường được sử dụng cho nhà có mặt tiền rộng, muốn tiếp xúc nhiều với thiên nhiên. Hoặc nhà muốn có mặt tiền thông thoáng để kinh doanh, buôn bán. Kích thước tiêu chuẩn hợp phong thủy của mẫu cổng sắt 4 cánh là:

 

Đối với khung cổng sắt dày 4,5cm, kích thước chuẩn theo phong thủy là:

 • Độ rộng: 236cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 245cm
 • Độ rộng 255cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 264cm
 • Độ rộng 262cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 271cm
 • Độ rộng 282cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 291cm
 • Độ rộng 341cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 350cm
 • Độ rộng 360cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 369cm
 • Độ dài: 212cm + 4,5cm trên = 216,5cm

Đối với khung cổng sắt dày 6cm, kích thước hợp phong thủy là:

 • Độ rộng: 236cm + 6cm trái + 6cm phải = 248cm
 • Độ rộng 255cm + 6cm trái + 6cm phải = 267cm
 • Độ rộng 262cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 274cm
 • Độ rộng 282cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 294cm
 • Độ rộng 341cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 353cm
 • Độ rộng 360cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 372cm
 • Độ dài: 212cm + 6cm trên = 218cm

>> Xem thêm: Kích thước cổng nhà cho ô tô chính xác nhất

 

kich-thuoc-cong-sat-bon-canh
Kích thước tiêu chuẩn cổng sắt 4 cánh cân bằng

Kích thước lỗ ban hệ cổng sắt 4 cánh lệch

Đối với những ngôi nhà có mặt tiền hẹp, cổng 4 cánh lệch (2 cánh chính, 2 cánh phụ) là sự lựa chọn thích hợp. Kích thước cổng sắt 4 cánh tiêu chuẩn là:

 

Đối với khung cổng sắt dày 4,5cm, kích thước cổng là:

 • Độ rộng: 176cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 185cm
 • Độ rộng 211cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 220cm
 • Độ dài: 212cm + 4,5cm trên = 216,5cm

Đối với khung cổng sắt dày 6cm, kích thước cổng là:

 • Độ rộng: 176cm + 6cm trái + 6cm phải = 188cm
 • Độ rộng 211cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 223cm
 • Độ dài: 212cm + 6cm trên = 218cm

>> Xem thêm: Lắp mô tơ cửa cổng 4 cánh cho cổng nhà phố, biệt thự

 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích về kích thước cổng sắt 4 cánh theo phong thủy, những lưu ý để xây cổng nhà hợp phong thủy, hút tài lộc.  

 

Cuacongthongminh.com - Đơn vị tư vấn & lắp đặt cửa cổng tự động uy tín hàng đầu tại TP.HCM.

CÔNG TY CỔ PHẦN VL XÂY DỰNG CHÂU ÂU - EBM

Giấy CNĐKDN: 0318112227 - Ngày cấp: 19/10/2023

Địa chỉ: Số 130 Cao Đức Lân, P. An Phú, Tp Thủ Đức, Tp HCM

Hotline: 0902 820 066

Email: [email protected]

Website: https://cuacongthongminh.com/